Haiku (42) – Pháp Hoan

Đôi khi, cái rối ren nhất của một hành giả không phải không tìm thấy lối đi, mà là có quá nhiều lối đi, không phải không tìm thấy chân lý, mà là sự bỡ ngỡ trước quá nhiều chân lý.
 
 
 
Haiku (42)
 
Dưới chân núi phía tây
tôi đi vào chốn ấy
tám vạn bốn nghìn cây.
 
 
 
 
Tranh minh hoạ: Tám vạn bốn nghìn cây – Hoài Phương

4 comments

 1. Cám ơn Pháp Hoan bài thơ rất hay, chị nghĩ cái ý niệm đó rất gần gủi với ý niệm của “khung cửa hẹp” có phải không?:

  “Con hãy gắng tiến vào, qua khung cửa hẹp, vì cửa rộng và đường thênh thang dẫn đến nơi tai họa, trầm luân, có biết bao kẻ đã đi qua, nhưng nhỏ hẹp mới là khung cửa, là con đường dẫn đến Đời Sống, mà rất ít kẻ tìm ra …
  Efforcez-vous d’entrer par la porte étroite, car la porte large et le chemin spacieux mènent à la perdition, et nombreux sont ceux qui y passent; mais étroite est la porte et resserrée la voie qui conduisent à la Vie, et il en est peu qui les trouvent.”
  (Matthieu 7:13-14)

  Đã thích bởi 4 người

  1. Một hành giả tâm linh hay một nghệ sĩ chân chính phải tìm ra cho mình một con đường, con đường của riêng mình, chưa có ai từng đi, chưa có người từng bước, một con đường với sự bất khả tri còn chờ đợi phía trước, và chỉ như thế mới thú vị, chỉ như thế mới đi thẳng vào cuộc đời của chính mình, mà không phải của ai khác, chị nhỉ?

   Đã thích bởi 4 người

   1. Những con đường riêng, tự chọn, của những người làm công việc nghệ thuật rất vất vả vì thế thường được xem là những chỗ “ma đưa lối, quỷ dẫn đường. Lại nhè những chốn đoạn trường mà đi.”

    Đã thích bởi 1 người

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s