Chương 17: Tính Trung Thực – Patricia Donegan

Chương 17: Tính Trung Thực
(Haiku Mind, 108 Poems to Cultivate Awareness & Open Your Heart)
 
Trong khi tôi cố tình
giết chết một chú kiến:
ba đứa con dõi nhìn.
 
I kill an ant…
and realize my three children
were watching.
 
_SHUSON KATO_
 
Một sinh vật bé nhỏ đang bò trên nền nhà và sự phản ứng của chúng ta. “Phải chân thật với chính bản thân, viết xuống những gì đang xảy đến’’. Đây là lời khuyên của nữ nhà thơ haiku Nhật Bản, Teijo Nakamura, trong một buổi phỏng vấn khi tôi hỏi bà về nguyên tắc quan trọng nhất trong thơ haiku. Mới đầu tôi cứ tưởng đây là lỗi của người phiên dịch, bởi câu trả lời quá ư đơn giản; nhưng sau một thời gian áp dụng, tôi nhận ra điều này quả thực rất sâu sắc và rất khó để thực tập. Bài haiku này phản ánh sự cam đảm cần có để trở nên chân thật với bản thân, nhằm trở thành một con người đích thực, kẻ sống với tâm thức chánh niệm trong từng giây từng phút. Như tất cả chúng ta đều biết, không làm điều gì tổn hại đến bản thân hay đến tha nhân chính là nền tảng của sự kiến tạo thêm bình an cho chính bản thân trong đời sống hằng ngày cũng như cho những người xung quanh, và mở rộng ra khắp nơi trên thế giới. Nhưng điều này chỉ có thể trở thành hiện thực nếu chúng ta dám trở nên chân thật, và bắt đầu từ vị trí hiện tại của chúng ta, bởi tính trung thực là gốc rễ của sự chuyển hoá này. Hãy bắt đầu trong chính giây phút hiện tại với những gì đang xảy ra và quan sát chúng với trái tim nhẹ nhàng và bình thản, cho dù có xấu hổ, đau đớn, buồn bã đến mức nào, dù bất cứ điều gì xảy ra: đây chính là hành trình làm người của mỗi chúng ta.
 
_________________
* Pháp Hoan dịch từ bản tiếng Anh của Patricia Donegan trong Haiku Cho Tâm Hồn: 108 Bài Thơ Để Nuôi Dưỡng Sự Tỉnh Thức & Mở Rộng Trái Tim (Haiku Mind, 108 Poems to Cultivate Awareness & Open Your Heart).
* Shuson Kato (1905-1993). Một trong những nhà thơ Haiku hiện đại lớn của Nhật bản, thuộc trường phái Basho. Trong thập niên 30, ông thường giao du với các tác giả của trường phái thơ Ashibi và cộng tác với tạp chí của họ, được sáng lập bởi Shoushi Muzuhara, lấy quan điểm nhân văn làm mục đích trọng yếu. Trong thập niên 40, ông thành lập tờ báo Kanrai (Sấm giữa hè), và xuất bản một tuyển tập haiku cùng tên.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s